Lao động thời vụ tại Hàn Quốc thông tin mới nhất 2024

Lao động thời vụ Hàn Quốc

Lao động thời vụ tại Hàn Quốc trên cơ sở Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 27/4/2022 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm từ ngày 1/1/2022, ngày 24/6/2022, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành ng văn số 2188/LĐTBXH-QLLĐNN hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện

Theo đó, trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa địa phương Việt Nam với địa phương Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền trao đổi và ký kết Thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Đây là chương trình hợp tác giữa địa phương Việt Nam và địa phương Hàn Quốc theo hình thức phi lợi nhuận nên không giao cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình này.

– Trước đây thì Hàn Quốc cũng đã cấp VISA C-4(thị thực làm việc mùa vụ ngắn hạn) với thời gian lưu trú là 90 ngày.
– Thị trường Hàn Quốc hiện nay đang thu hút số lượng lớn người lao động của Việt Nam và các quốc gia khác như: Trung Quốc, Philipine, Malaysia, Indonesia,… Sang làm việc ngắn hạn với 2 loại hình VISA:

1.VISA C4-1: (thời hạn lưu trú tại Hàn Quốc dưới 90 ngày)

2.VISA E8-1: (thời hạn lưu trú tại Hàn Quốc dưới 150 ngày)

Hiện nay, trên toàn quốc Việt Nam mới có 12 địa phương triển khai chương trình này. Đó là: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang.

Lao động thời vụ tại Hàn Quốc được gia hạn cư trú 8 tháng
Lao động thời vụ tại Hàn Quốc được gia hạn cư trú 8 tháng

Theo đó, đối tượng được tuyển chọn là ng dân cư trú dài hạn (tối thiểu từ 5 năm trở lên) tại tỉnh Hà Nam, độ tuổi từ 30-50 tuổi, hiện đang làm nông nghiệp; có năng lực, hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật, có đủ sức khỏe theo yêu cầu.
Các ng việc người lao động thời vụ theo hai diện VISA C4 và E8 thường làm tại Hàn Quốc đó là trồng trọt, quản lý, thu hoạch hoa màu nông nghiệp trong thời gian 90 đến 150 ngày/đợt. Mọi chế độ lương, giờ giấc làm việc theo quy định pháp luật của Hàn Quốc áp dụng tại thời điểm hiện tại năm 2023 là khoảng 2.010.000 WON/tháng ~ 38 triệu đồng (chưa bao gồm làm thêm).

Thời gian xuất cảnh của người lao động thời vụ thường chia vào 2 đợt/năm (Vụ xuân – hạ: tháng 4 đến tháng 7, vụ thu – đông từ tháng 8 đến tháng 11).
Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định Chương trình lao động thời vụ visa C4 & E8 tại Hàn Quốc không có sự tham gia của doanh nghiệp. Do vậy, người lao động sẽ phải tự đăng ký và nộp hồ sơ lên sở lao động – thương binh và xã hội địa phương hoặc trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc sở Lao Động (trường hợp trung tâm việc làm được sở Lao Động & Thương Binh xã hội giao nhiệm vụ thực hiện chương trình). Người lao động sau khi nộp hồ sơ sẽ được bên phía Hàn Quốc tuyển chọn và được xuất cảnh.

Về chi phí lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Người lao động có thể tự làm tự chi trả các chi phí cho các cơ quan liên quan để hoàn thành các thủ tục như: làm hộ chiếu, lý lịch tư pháp, khám sức khỏe, hồ sơ xin VISA, bảo hiểm, vé máy bay sang Hàn Quốc,…với tổng chi phí dự kiến khoảng 15 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, không phải trả tiền cho các cá nhân, tổ chức môi giới trung gian nào.

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này vì thời gian làm việc ngắn với mức thu nhập cao.

Để tham gia và tìm hiểu về chương trình thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo, người lao động chỉ liên hệ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài của Hàn Quốc mời và tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp sang làm việc tại các nông/ngư gia trong thời gian khoảng 90 ngày (visa C4) hoặc 5 tháng (visa E8). Lao động thời vụ trong chương trình này, nếu làm việc trung thành, có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hằng năm.
Nguồn thông tin: COLAB

NG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN

 

LIÊN HỆ VỚI DEAJIN NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP!

(Thời gian từ 8h - 22h tất cả các ngày trong tuần)

 🏠 Địa chỉ: Số 34, LK 6B, C17, KĐT Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội

☎️ Hotline: 0983.880.688

📧 Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hiển thị mục lục
.