Tìm hiểu về kì thi đại học ở Hàn Quốc

Anh chup man hinh 2023 08 28 104806

Tìm hiểu về kì thi đại học ở Hàn Quốc

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung(수능) hoặc gọi tiếng anh là CSAT (College Scholastic Ability test). Suneung trở thành sự kiên đặc biệt quan trọng trong cuộc đời mỗi người Hàn Quốc kể từ khi nó bắt đầu tổ chức vào năm 1994.

Anh chup man hinh 2023 08 28 104806

Để chuẩn bị cho đợt khai giảng năm học mới vào tháng 3 hàng năm, Hàn Quốc thường  tổ chức thi đại học vào tháng 11. Các môn thi với phạm vi kiến thức rộng lại diễn ra trong cùng một ngày nên áp lực của các thí sinh vô cùng lớn. Điểm số của kỳ thi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai của các em học sinh, từ trường đại học mà các em sẽ được theo học, đến nghề nghiệp, thu nhập và cả chuyện tình cảm riêng tư. Bộ 3 trường danh tiếng( còn được gọi là SKY), là ước mơ của mỗi học sinh Hàn Quốc  bao gồm Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei. Cứ vào khoảng thời gian này trong năm, sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bậc phụ huynh bố mẹ, ông bà đến cầu nguyện tại ngôi đền lịch sử Jogyesa, tại quận Jongno ở trung tâm Seoul.

Phụ huynh cầu nguyện tại ngôi đền lịch sử Jogyesa (조계사)

Anh chup man hinh 2023 08 28 104820

Sự căng thẳng đến từ kỳ thi Suneung không chỉ dừng lại ở trong mức độ cá nhân hay gia đình mà ngay cả xã hội Hàn Quốc đều thấu hiếu điều đso. Vào ngày diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực đại học Hàn QUốc, các sàn chứng khoán, ngân hàng mở cửa muộn ; các công ty cho nhân viên vào làm lúc 10 giờ sáng, muộn một tiếng so với bình thường để giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông và đảm bảo phụ huynh có thể đưa con em đến địa điểm thi đúng giờ. Công trường xây dựng bị tam ngừng hoạt động vì tiếng ồn có thể khiến học sinh mất tập trung. Và trừ những chuyến bay khẩn cấp, tất cả máy bay bị cấm cất canh và hạ cánh trong lúc thí sinh làm bài thi nghe môn tiếng Anh.

Cảnh sát hộ tống các sĩ tử tới điểm thi

Anh chup man hinh 2023 08 28 104834

Thay vì hoạt động từ 7h đến 9h, tàu điện ngầm giờ cao điểm sẽ bắt đầu chạy từ 6h và kết thúc vào 10h sáng, nhiều hơn 2 tiếng so với bình thường. Trong khi đó, các chuyến tàu khung giờ khác sẽ chạy xuyên suốt cả ngày. Các hãng xe taxi, xe cảnh sát thậm chí cả xe cấp cứu cũng sẽ ưu tiên phục vụ thí sinh.

Thông qua một vài điểm, chúng ta cũng có thể cảm nhận được phần nào tầm quan trọng của kỳ thi Suneung trong xã hội Hàn Quốc. Đây được coi như một trong những kì thi áp lực bậc nhất thế giới tương tự như kỳ thi Cao khảo ở Trung Quốc. Là một đất nước coi trọng học thức và giá trị con người, thật không khó hiểu khi người Hàn Quốc lại coi trọng ngày này đến vậy, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phàn nàn về kỳ thi bởi những tác động tiêu cự đến tâm sinh lý của thế hệ trẻ Hàn Quốc.

LIÊN HỆ VỚI DEAJIN NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP!

(Thời gian từ 8h - 22h tất cả các ngày trong tuần)

 🏠 Địa chỉ: Số 34, LK 6B, C17, KĐT Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội

☎️ Hotline: 0983.880.688

📧 Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.