[2024] Bingsu – Kem đá bào mùa hè của Hàn Quốc

Bingsu – Kem đá bào mùa hè của Hàn Quốc

 

Bingsu không còn là món ăn xa lạ trong thế giới ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực mùa hè. Bingsu được mệnh danh là món ăn nhất định phải thưởng thức vào ngày hè nắng nóng ở Hàn Quốc. Món kem đá bào mát lạnh này đã tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời, chinh phục thực khách khắp thế giới. Hãy cùng Deajin tìm hiểu về món ăn bổ dưỡng và nổi tiếng này nhé!

Bingsu – Kem đá bào mùa hè mát lạnh của Hàn Quốc

I. Bingsu là gì?

Bingsu (빙수) là món tráng miệng vô cùng quen thuộc và phổ biến tại Hàn Quốc. Món ăn này được đặc biệt ưa chuộng và yêu thích nhất vào mùa hè khi khí hậu tại đây trở nên nóng ẩm hơn bao giờ hết. Thử hỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một bát Bingsu “lạnh bốc khói” giữa tiết trời oi ả.

Một bát Bingsu thường bao gồm đá bào, sữa, kem và các nguyên liệu khác như trái cây, kẹo… Ngày ra lại càng cải biến thêm nhiều loại Bingsu khác nhau như:

  • Bingsu trà sữa trân châu đường nâu (브라운슈가 버블티 빙수)
  • Bingsu phô mai (치즈빙수)

injeolmi bingsu han quoc zila

Injeolmi Bingsu (인절미빙수) – Bingsu bánh bột gạo với đậu

Đây là những loại Bingsu hiện rất được ưa chuộng và có sức hút lớn. Bên cạnh đó, món Bingsu truyền thống cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích.

II. Lịch sử của Bingsu

Bingsu có một lịch sử khá lâu đời tại Hàn Quốc. Theo tài liệu ghi chép, “tổ tiên” của món Bingsu xuất hiện đầu tiên tại bán đảo Hàn vào triều đại Joseon (1932 – 1910). Sơ khởi của món Bingsu bắt nguồn từ các quan lại ở thời kỳ này. Các quan đã nghiền nát đá từ hầm lạnh (빙고) và trộn lẫn với mật ong, sau đó đặt các loại trái lên trên. Món ăn này được các quan lại chia sẻ với nhau và thưởng thức vào ngày hè.

Vào thời kỳ thuộc địa Nhật Bản ở Hàn Quốc (1910 – 1945), Bingsu được thành hình với sự ra đời của một món ăn nguội chủ yếu làm từ đậu đỏ chín mềm và tuyết vụn. Người dân nơi đây đã thay thế món cháo đậu đỏ truyền thống bằng cách trộn đậu đỏ trong cháo với tuyết vụn để dùng vào ngày hè oi bức. Món ăn vặt đơn giản này đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong dân gian.

Ngày nay, công thức Bingsu đã được biến hóa công phu hơn với sự kết hợp đặc biệt của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, góp phần hình thành nét đa dạng và đặc sắc của món tráng miệng độc đáo này.

III. Các loại Bingsu

1. Bingsu truyền thống – Patbingsu (팥빙수)

Ngược về quá khứ, món Bingsu truyền thống được biết đến với tên gọi Patbingsu (팥빙수). Patbingsu được gọi theo tên của hai nguyên liệu chính là đậu đỏ (팥) và đá bào (빙수). Cho đến ngày nay, tên gọi Patbingsu vẫn được giữ nguyên để ghi nhớ hai loại nguyên liệu cơ bản của những ngày đầu tiên sáng tạo món Bingsu.

Patbingsu nhận được rất nhiều sự yêu thích. Chính vì thế mà ngày nay, người ta đã kết hợp Patbingsu với những loại nguyên liệu khác như sốt ngọt, trái cây… để tạo ra một bát Patbingsu hiện đại nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.

patbingsu han quoc zila

2. Bingsu hiện đại

Các món Bingsu hiện đại ngày nay được làm bằng cách xay đá thành đá bào hoặc xay sữa đông lạnh. Phần đá bào hay sữa bào sẽ ăn kèm với các loại sốt ngọt (vani, chocolate…), các loại trái cây (dưa lưới, dưa hấu, đào…), các loại bánh (bánh gạo, mochi…), hay các loại ngũ cốc (yến mạch, gạo rang…).

Sự xuất hiện các thành phần kết hợp của Bingsu hiện đại bắt nguồn từ ảnh hưởng của nền văn hoá nước ngoài du nhập vào Hàn Quốc sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953). Những sản phẩm du nhập gồm có: các loại cocktail trái cây, trái cây, kem, các loại hạt, ngũ cốc, siro và kem sữa béo đã được sử dụng kết hợp với Bingsu.

bingsu han quoc zila 1

IV. Cách làm Bingsu đậu đỏ truyền thống

Bingsu đậu đỏ truyền thống thật ra không hề khó để làm. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, cẩn thận chế biến là sẽ thành công.

  • Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: đậu đỏ, nước, đường cát, muối và đá
  • Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu trong khoảng 10 phút để đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Đun đậu trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ và 60 phút tiếp theo với lửa liu riu. Khi đậu mềm dẻo, chắt đi phần nước sau đó thêm vào đường, muối vào trộn đều. Đun phần đậu đã được trộn thêm 5 phút. Lưu ý trộn đều tay, nhẹ nhàng để đậu có thể ngấm đường và không bị nát. Cuối cùng, để nguội phần đậu vừa đun cho vào tủ lạnh.
  • Bước 2: Sau khi xay đá thành đá bào cho vào bát, phủ lớp đậu đỏ vừa chuẩn bị lên trên và bắt đầu thưởng thức thành quả.
  • Bước 3: Bạn cũng có thể cho thêm trái cây, sốt… để ăn ngon hơn.

patbingsu han quoc zila 1

(Nguồn: HYPEBEAST)

Trải qua quãng đường dài hình thành và phát triển, đến bây giờ, Bingsu vẫn là món ăn vặt quen thuộc và trân quý của Hàn Quốc. Mức độ phổ biến và sức hút của Bingsu giờ đây đã trải dài đến mọi quốc gia. Điều này giúp góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Hàn Quốc ra khắp các châu lục. Vào hè rồi, hãy cùng thưởng thức Bingsu nhé!

Ngoài ra, vào mùa hè, còn có một món đặc trưng của xứ Hàn nữa. Đó chính là Mì lạnh – Naengmyeon. Nếu có dịp, các bạn hãy thưởng thức hai món ăn tuyệt vời này nhé.

Nguồn:Sưu tập

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, DEAJIN sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc.

NG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN

LIÊN HỆ VỚI DEAJIN NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP!

(Thời gian từ 8h - 22h tất cả các ngày trong tuần)

 🏠 Địa chỉ: Số 34, LK 6B, C17, KĐT Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội

☎️ Hotline: 0983.880.688

📧 Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hiển thị mục lục
.