[2024] 14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời tại Đông Á. Tuy rằng Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại và có nền kinh tế đứng đầu Châu Á. Nhưng đâu đó nơi đây vẫn còn đan xen những nét đẹp hàng nghìn năm lịch sử. Cũng như “nhân chứng sống” trải dài 5000 năm lịch sử xây dựng đất nước. Vào ngày 6/12/1995, UNESCO lần đầu tiên công nhận ba di sản văn hóa của Hàn Quốc vào danh sách Di sản văn hóa Thế giới.

I. Di sản văn hóa thế giới là gì?

Di sản thế giới là những di chỉ hay di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của một quốc gia được xét duyệt, công nhận và quản lý bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Những di sản của các quốc gia sẽ được UNESCO thành lập danh sách và bảo tồn.

II. 14 di sản văn hóa thế giới tại Hàn Quốc

1. Phật Quốc Tự và Thạch Quật Âm (불국사와 석굴암)

Phật Quốc Tự (불국사)

Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự là thánh tích tôn giáo ở Gyeongju. Được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 1995. Chùa Bulguksa nằm trên sườn núi Toham,ở Jinheon-dong, thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk. Được xây dựng vào năm 528 và được hoàn thành vào năm 774.

Với lối kiến trúc đặc biệt, Bulguksa là một nhân chứng cho sự phát triển Phật giáo tại Hàn Quốc. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn có Tháp đá Dabo được ghi nhận là Bảo vật Quốc gia số 20. Được lưu lại trên đồng xu 10 won Hàn Quốc. Bulguksa còn là một niềm tự hào to lớn của toàn người dân Đại Hàn Dân Quốc. Đồng thời cũng là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Địa chỉ: 385 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc
14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

Thạch Quật Âm (석굴암)

Cùng với Bulguksa, động Seokguram cũng được hoàn thành xây dựng vào năm 774. Được công nhận là Bảo vật Quốc gia số 24 của Chính phủ Hàn Quốc. Và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1995.

Lối kiến trúc đậm chất Phật giáo mang phong cách cao quý thờ cúng các vị thần của triết học Phật giáo. Và còn là biểu tượng của mỹ thuật thời Silla thống nhất. Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đá với độ cao 9 mét là một trong tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và đẹp nhất Thế giới. Seokguram không chỉ là địa điểm du lịch được du khách ưu chuộng mà còn là nơi nghiên cứu học thuật và hành hương.

Địa chỉ: 873-243 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

 

 

thach quat am seokguram 93386

2. Jongmyo (Đền Jongmyo)

Jongmyo là một đền thờ dành cho việc tưởng niệm các vị quốc vương và vương hậu của triều đại Joseon. Đây là đền thờ lâu đời nhất còn được bảo tồn và các nghi lễ truyền thống vẫn tiếp tục từ thế kỷ 14. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và năm 1995.

Công trình quan trọng nhất của Jongmyo là Jeongjeon, nơi thờ 49 bài vị của các bậc đế vương. Tiếp theo là điện Yeongnyeong, nơi đặt bài vị của 34 vị vua chúa và hoàng phi. Đặc biệt, nghi lễ Jerye tại Jongmyo đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đến ngày nay du khách vẫn có thể tham quan nghi lễ này  vào Chủ Nhật tuần đầu tiên của tháng 5 ng năm.

Địa chỉ: 157 Jong-ro, Jongno-gu, Seoul.

image

3. Janggyeong Panjeon của chùa Haeinsa (Haeinsa Janggyeong Panjeon)

Janggyeong Panjeon được hoàn thành xây dựng vào năm 1488. Đây là một công trình kiến trúc gỗ có chiều dài 60,44m, chiều rộng 8,73m và được chia thành hai khu lớn. Cũng vào năm 1995, Janggyeong Panjeon tại chùa Haeinsa cũng được UNESCO công nhận là một trong những Di sản văn hóa Thế giới.

Janggyeong Panjeon có hệ thống thông gió, điều chỉnh độ ẩm, duy trì nhiệt độ thích hợp và phương pháp bố trí vô cùng khoa học. Chính nhờ hệ thống thông gió tự nhiên này nên trong hơn 700 năm qua, những bản kinh gỗ này vẫn được bảo tồn trong điều kiện tốt nhất, không hề bị hư hại.

Địa chỉ: 122 Haeinsa-gil, Gaya-myeon, Hapcheon-gun, Gyeongsangnam-do.

a0f4d7b3df1ed7a0df5f018a9bb19ebf

4. Cung điện Changdeokgung (창덕궁)

Cung Changdeok được  hoàn thành vào tháng 10 năm 1405. Changdeokgung là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997. Bởi đây là công trình phản ánh các giá trị kiến trúc hài hòa với khung cảnh thiên nhiên.

Được bao quanh bởi vẻ đẹp thiên nhiên của núi non cùng với lối kiến trúc vô cùng độc đáo ngay tại thủ đô Seoul. Đây là một địa điểm du lịch rất thu hút khách du lịch tụ hội từ bốn phương, đồng thời là một nơi không thể nào không ghé đến khi du lịch tại Hàn Quốc.

Địa chỉ: 99 Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul.

o0800056213229234147

5. Pháo đài Hwaseong (화성)

Pháo đài Hwaseong được hoàn thành xây dựng vào năm 1796. Vào năm 1997 Hwaseong chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Kết cấu kiến trúc hài hòa cùng tự nhiên Đúng như ý nghĩa tên gọi “thành của hoa”, thành Hwaseong có kiến trúc vô cùng độc đáo lại hài hòa khi bao quanh là núi rừng thiên nhiên. Bốn cửa thành bên ngoài được xây dựng theo cấu trúc thành kép, với thành chính bên trong được bảo vệ bởi lớp tường thành kiên cố. Tại đây, du khách có thể vừa tham quan và tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Địa chỉ: 190 Yeonmu-dong, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do.

phao dai co Hwaseong han quoc

6. Di tích khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (Di tích mộ đá ở Gochang, Hwasun, Ganghwa)

Trên thế giới có khoảng 70.000 ngôi mộ đá và chỉ riêng ở Hàn Quốc đã phát hiện được hơn 30.000 mộ đá. Trong số đó, các mộ đá ở huyện Gochang, Hwasun và Ganghwa được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Gochang là khu di tích mộ đá lớn nhất ở Hàn Quốc – nơi tập trung số lượng mộ đá dày đặc với hình dạng phong phú nhất trên thế giới, được khai quật lần đầu tiên vào năm 1965.

Di tích mộ đá Hwasun đã được phát hiện lần đầu vào năm 1995. Các nhà khảo cổ học còn phát hiện được di tích các bãi đá, là hiện trường phản ánh quá trình khai thác đá rất hiếm gặp tại các khu di tích mộ đá khác trên thế giới.

Cụm di tích mộ đá Ganghwa là nơi lưu giữ hơn 130 mộ nằm men theo chân núi Goryeo. Tại đây có mộ đá dạng bàn lớn nhất Hàn Quốc (dài 3,35m, cao 2,47m và dày 0,65m), là biểu tượng cho quyền lực của người xưa.

Địa chỉ: Bảo tàng mộ đá Gochang 74 Goindolgongwon-gil, Gochang-eup, Gochang-gun, Jeollabuk-do.
Bảo tàng lịch sử Ganghwa 994–19 Ganghwa-daero, Hajeom-myeon, Ganghwa-gun, Incheon.
Công viên mộ đá Hwasun 64 Hyosan-ri, Dogok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam-do.

fe1af8c0f468933726745f843e1ccb92

7.Gyeongju (Di tích lịch sửGyeongju)

Gyeongju trước kia là một kinh đô hơn 1.000 năm của Đại Hàn Dân Quốc. Vào năm 2000, Khu di tích lịch sử thành phố Gyeongju được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới mà nhân loại cần phải cùng quan tâm bảo tồn.

Khu di tích có tổng cộng 5 khu: khu Namsan (lưu giữ vết tích Phật giáo của triều đại Silla), Wolseong (vết tích đền đài, cung điện của triều đại Silla), Daereungwon (khu lăng mộ của vua, hoàng hậu và quý tộc thời Silla), chùa Hwangnyong (nơi khởi nguồn của Phật giáo của triều đại Silla), Sanseong (công trình quân sự phòng thủ chủ chốt của thành phố Gyeongju).

Địa chỉ: Hwangnam-dong, Gyo-dong, Bae-dong, Cheongun-dong và Guhwang-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

di tich lich su 3

8. Quần thể lăng mộ triều đại Joseon (조선완릉)

Quần thể lăng mộ triều đại Joseon là một di sản văn hóa quy mô lớn bao gồm 40 trong số 42 lăng mộ vua và hoàng hậu của triều đại Joseon năm 518. Vào năm 2009, nơi đây chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Lăng mộ triều đại Joseon được xây dựng dựa trên các yếu tố truyền thống như tư tưởng Nho giáo, phong thủy, đồng thời cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới được bảo tồn, duy trì văn hóa tế lễ liên tục trong suốt một thời gian dài. Quần thể lăng mộ Joseon chính là không gian văn hóa, lịch sử thiêng liêng và là niềm tự hào của văn hóa Hàn Quốc.

Địa chỉ: Bảo tàng lăng mộ triều đại Joseon 681 Hwarang-ro, Nowon-gu, Seoul.

lang tam joseon 1

9. Làng lịch sử Hahoe và Yangdong (Làng lịch sử Hàn Quốc: Hahoe và Yangdong)

Làng Hahoe và làng Yangdong được thành lập vào thế kỷ 14 đến 15, là những ngôi làng gia tộc lịch sử đại diện cho Hàn Quốc. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 2010.

Hai ngôi làng Hahoe và Yangdong là những ví dụ điển hình nhất về thành tựu khảo cổ và văn hóa của các học giả và tác phẩm nghệ thuật Nho giáo triều đại Joseon. Nơi đây còn giữ lại các nghi lễ gia đình truyền thống và các sự kiện làng xã đặc trưng cho đến ngày nay.

Địa chỉ: Làng Hahoe: 40 Jongga-gil, Pungcheon-myeon, Andong-si, Gyeongsangbuk-do.

Làng Yangdong: 93 Yangdongmael-gil, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

gallery 10 49

10. Tường thành Namhansoeng (남한산성)

Namhansanseong nay thuộc tỉnh Gyeonggi, là thành quách quân sự của triều đại Joseon (1392-1910). Được UNESCO công nhận là một trong Di sản văn hóa Thế giới tại Hàn Quốc năm 2014.

Namhansanseong là cứ điểm quân sự quan trọng bảo vệ bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ VII. Đây cũng là nơi vua và dân lánh nạn trong trường hợp có biến cố. Và cũng là công trình thể hiện sự phát triển kỹ thuật quân sự, vũ khí theo từng thời đại. Đồng thời là thánh địa thiêng liêng, tôi luyện và hun đúc tinh thần yêu nước và ý chí bất khuất, tự cường của dân tộc Hàn Quốc.

Địa chỉ: 784-16 Namhansanseong-ro, Jungbu-myeon, Gwangju-si, Gyeonggi-do.

11. Quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje (백제역사유적지구)

Baekje là triều đại kéo dài 700 năm, là một trong ba vương quốc cổ đại trên bán đảo Triều Tiên. Khu vực di tích lịch sử Baekje bao gồm 8 di tích khảo cổ được phân bố ở 3 khu vực là Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Jeollabuk). Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2015.

Các đặc điểm kiến trúc và tháp đá ở khu di tích này là minh chứng cho thấy nét đẹp nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa của vương quốc Baekje. Và cả sự du nhập của Phật giáo thông qua quan hệ ngoại giao với các vương quốc cổ đại khác.

Địa chỉ: Iksan-si, Jeollabuk-do; Buyeo-gun.Gongju-si Chungcheongnam-do.

img 20220707080852

12. Sansa, Tu viện Phật giáo ở vùng núi Hàn Quốc (산사, 한국의 산지 승원)

Sansa là các tu viện Phật giáo trên núi tại các tỉnh phía nam của Hàn Quốc. Được thành lập từ thế kỷ VII đến IX. Là di sản Phật giáo còn tồn tại và duy trì tính truyền thống của văn hóa vật thể và phi vật thể cho đến ngày nay. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2018.

“Bảy ngôi chùa này chứa đựng những thành tố cần thiết để biểu thị giá trị nổi bật phổ quát của các ngôi sơn tự Phật giáo Hàn Quốc. Gồm quần thể núi, các kiến trúc được bảo tồn nguyên vẹn dành cho các hoạt động tôn giáo và cuộc sống hằng ngày.” – UNESCO.

Địa chỉ: Yangsan-si, Gyeongsangnam-do.

Yeongju-si, Gyeongsangnam-do.

Andong-si, Gyeongsangnam-do.

Boeun-gun, Chungcheongbuk-do.

Gongju-si, Chungcheongnam-do.

Suncheon-si, Jeollanam-do.

Haenam-gun, Jeollanam-do.

site 1562 0008 500 334 20180220110529

13. Học viện Nho giáo Hàn Quốc (한국의 서원)

Sewon là những cơ sở giáo dục được thành lập ở khắp nơi trên cả nước vào thời Joseon. Nó đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng, đào tạo nhân tài kết hợp với việc thờ phụng các bậc thánh hiền của Nho giáo. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2019.

Seowon là minh chứng cho việc phổ biến rộng rãi Nho giáo trong toàn thể xã hội thời Joseon. Đồng thời cho thấy khái niệm Nho giáo thay đổi một cách phù hợp với Hàn Quốc.

seowon hoc vien tan nho giao han quoc han quoc 498335

14. Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham (제주 화산섬과 용암 동굴)

Đảo núi lửa Jeju và hệ thống ống dung nham nằm trên đảo Jeju – hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc. Có tổng diện tích là 18.846ha, nằm cách 130 km bờ biển phía Nam của Bán đảo Triều Tiên. Được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa thiên nhiên Thế giới vào năm 2017.

Nơi đây không chỉ là một cảnh quan thiên nhiên vô cùng nổi bật mà còn là nơi cất giữ những chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất. Sự đa dạng của các loài động thực vật ở đây cũng là một lý do khiến cho nó giá trị như là một khu bảo tồn thiên nhiên.

Địa chỉ: Jeju.

dao nui lua jeju va he thong ong dung nham AN6Xw0

Vậy là Deajin đã giới thiệu danh sách 14 di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận. Đây là niềm tự hào của toàn bộ người dân Đại Hàn Dân Quốc cũng là địa điểm nên ghé đến khi du lịch Hàn Quốc. Các bạn hãy lưu lại nhé!

Nguồn:Sưu tập

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, DEAJIN sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc.

NG TY TNHH QUỐC TẾ DEAJIN

 

LIÊN HỆ VỚI DEAJIN NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP!

(Thời gian từ 8h - 22h tất cả các ngày trong tuần)

 🏠 Địa chỉ: Số 34, LK 6B, C17, KĐT Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội

☎️ Hotline: 0983.880.688

📧 Email: vieclamhanquocnhatban@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hiển thị mục lục
.